baner 5 baner 4 baner 3 baner 2 baner 1
Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Vượng - 0961.681.287

Mr Đạt - 0978.919.632

Hạt Hút Ẩm Silicagel là gì?

Hạt hút ẩm silicagel thường được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Bạn có hay bắt gặp bên trong bịch đồ ăn hoặc một vài đồ dùng có một gói nhỏ ghi là gói chống ẩm? Đó chính là hạt silicagel hút ẩm. Vậy chức năng và thành phần bên trong của hạt hút ẩm silicagel là gì? Hãy cũng Hutamhungthinh.com tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Hạt silicagel hút ẩm là gì?

- Silica gel là dạng hạt, có cấu trúc rỗng được tổng hợp từ oxyt silic. Đó là chất rắn có lỗ xốp nhỏ, dạng cục hoặc viên hình cầu tuỳ thuộc phương pháp tạo hạt khi điều chế. Có loại trong suốt như thuỷ tinh, có loại đục. Độ xốp thay đổi trong giới hạn 20 - 60%, đường kính lỗ xốp khoảng 3 - 10 nm, bề mặt riêng 200 - 800 m2/g. Thường là khoảng 800m2/g. Có thể tưởng tượng một lượng Silica gel cỡ một thìa cà phê có diện tích tiếp xúc cỡ một sân bóng đá.

Hạt Silicagel có khả năng hút nước mạnh ngoài ra với đặc tính xốp còn được dùng làm chất mang xúc tác; chất hấp phụ (pha tĩnh) trong phân tích sắc kí. Tuy nhiên loại hạt Silica gel dùng để hút ẩm không phải là loại dùng làm chất nhồi trong cột sắc ký.

- Silica gel là một chất vô cơ bền, không độc, bảo quản và vận chuyển dễ dàng.

Trong đời sống hàng ngày, người ta thường gặp Silica gel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử và có dòng chữ «do not eat».

Điều chế hạt silicagel hút ẩm

- Silica gel được điều chế bằng phương pháp cho natri silicat tác dụng với axit sunfuric theo phương trình: Na2O.3SiO2+H2SO4.3SiO2+H2O+Na2SO4

- Kết quả của quá trình trên tạo thành sol, sau đó đông tụ thành gel. Rửa gel và sấy khô ta thu được hạt sillicagel.

Cơ chế hoạt động của hạt silicagel hút ẩm

- Hạt silicagel là chất hóa học bền và trơ, không độc và có khả năng hấp phụ nước. Khi không ngậm nước hạt có màu trắng trong, sau khi hấp phụ nước thì hạt chuyển sang màu xanh. Cơ chế hút ẩm của silicagel nhờ hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti của nó, hơi nước bị hút vào và bám vào chỗ rỗng bên trong các hạt. Theo nghiên cứu, một hạt silicagel có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến 40%.

Điều đặc biệt là ta có thể tái sử dụng hạt hút ẩm này. Hạt silicagel ngậm nước màu xanh có thể nhả nước để trở lại trạng thái ban đầu bằng cách sấy khô.

- Vì các đặc điểm đặc trưng trên mà hạt silicagel được ứng dụng khá nhiều trong công nghiệp và đời sống, đặc biệt là được dùng làm hạt hút ẩm cho các thực phẩm khô.

Ứng dụng của hạt silicagel hút ẩm

Trong công nghiệp:

Dựa trên cấu tạo của mỗi hạt silicagel có vô số khoang rỗng li ti và đặc điểm đổi màu khi ngậm nước của nó mà silicagel được sử dụng để bảo quản các sản phẩm công nghiệp tránh bị ẩm mốc.

Bên cạnh đó, silicagel có vai trò quan trọng trong công nghệ hóa học, chúng được dùng rất nhiều làm xúc tác trong tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước,…

Trong đời sống :

Cũng một phần nhờ tính năng không gây độc, không gây ô nhiễm môi trường nên silicagel được vận dụng khá nhiều trong cuộc sống của con người. Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường hay bắt gặp gói hút ẩm thực phẩm silica gel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử,…Silicagel có vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm (trong không khí, trong bản thân sản phẩm thoát ra) làm hỏng, gây ẩm mốc.

Các chất chống ẩm khác thường được sử dụng bao gồm than hoạt tính, canxi sulfat,  canxi clorua,… nhưng phổ biến hơn cả vẫn là hạt silicagel hút ẩm.

Mua hạt silicagel hút ẩm ở đâu?

Vì có tác dụng ích cho con người lại hoàn toàn an toàn nên hạt silicagel hút ẩm được rất nhiều người dùng tìm mua. Tuy nhiên đây là một sản phẩm không được bán phổ biến ở các hiệu thuốc, trung tâm thiết bị y tế. 

Các bạn muốn biết sản phẩm của mình cần sử dụng gói hút ẩm nào để giảm chi phí, cũng như tốt nhất cho sản phẩm hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH TIẾN ĐẠT HƯNG THỊNH

220/5/13 Đường TL19, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0978.919.632

Email: tiendathungthinh@gmail.com

Website: hutamhungthinh.com

 

Các tin liên quan
Tư vấn qua Zalo

0961681287